น้ำจิ้มคืออะไร

น้ำจิ้มมีไว้จิ้มอาหารต่างๆเป็นวัฒนธรรมการกินอาหารของชาวเอเชีย เช่น อาหารจีนก็มีน้ำจิ้ม อาหารเวียดนามก็มีน้ำจิ้ม อาหารพม่าก็มีน้ำจิ้ม อาหารลาวก็มีน้ำจิ้ม อาหารญี่ปุ่นยังมีน้ำจิ้มเลย แต่อาหารชาติไหนๆก็ไม่มีน้ำจิ้มมากมายเท่าอาหารไทย

อาหารไทยกับวัฒนธรรมการเสิร์ฟน้ำจิ้มมาด้วยกันนั้นมีมานาน นับวันยิ่งพัฒนาสูตรน้ำจิ้มออกมามากมาย เพื่อรับรองอาหารแทบทุกชนิด น้ำจิ้มพื้นฐานที่เสิร์ฟกับทุกอาหารหรือเรียกว่าน้ำจิ้มประจำตัวโต๊ะอาหารไทยเลยก็ว่าได้ คือ น้ำปลาพริกมะนาวกระเทียมซอยหรือน้ำปลาพริกป่นกับมะนาว

ในกระบวนการสร้างสรรค์น้ำจิ้มของภูมิปัญญาไทยนั้น มีนับเป็นร้อยๆ ชนิดทีเดียวซึ่งต่างก็มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ในอาหารบางชนิดมีน้ำจิ้มให้เลือกกินถึง 3 ชนิดก็มี เพื่อสนองตามรสนิยมและตามวัยของผู้กิน Continue reading “น้ำจิ้มคืออะไร”

Hello world! from Dave Weldon.

David “Dave” Joseph Weldon (born August 31, 1953, Amityville, New York) is an American politician and physician. He was a Republican member of the United States House of Representatives, representing Florida’s 15th congressional district, and was an unsuccessful candidate for the Republican nomination in Florida’s 2012 U.S. Senate race.- Wikipedia